Warning: "continue" targeting switch is equivalent to "break". Did you mean to use "continue 2"? in /home/rrkrwbhxhosting/public_html/kenhdiaoc24h.com.vn/wp-content/plugins/revslider/includes/operations.class.php on line 2758

Warning: "continue" targeting switch is equivalent to "break". Did you mean to use "continue 2"? in /home/rrkrwbhxhosting/public_html/kenhdiaoc24h.com.vn/wp-content/plugins/revslider/includes/operations.class.php on line 2762

Warning: "continue" targeting switch is equivalent to "break". Did you mean to use "continue 2"? in /home/rrkrwbhxhosting/public_html/kenhdiaoc24h.com.vn/wp-content/plugins/revslider/includes/output.class.php on line 3706

Warning: Creating default object from empty value in /home/rrkrwbhxhosting/public_html/kenhdiaoc24h.com.vn/wp-content/plugins/slick-popup-pro_/libs/admin/redux-framework/inc/class.redux_filesystem.php on line 29
Hoàn công nhà là gì? Thời gian & thủ tục hoàn công

Hoàn công nhà là gì? Thời gian & thủ tục hoàn công

Khác với người phương Tây, cội nguồn của người Việt Nam lại sống chủ yếu theo chủ nghĩa duy tâm cho nên cái tình luôn đặt lên hàng đầu. Chính vì vậy, mỗi khi nhà nào có việc trọng đại như cưới xin, đám ma chay, hay tân gia nhà mới đều được tổ chức như thiết đãi cả làng. Một trong những cỗ to đấy phải kể đến đó là ăn mừng có khối tài sản “mừng tân gia”. Và trước khi tiến hành tân gia nhà thì gia chủ còn phải tiến hành một thủ tục nữa đó là hoàn công nhà. Vậy, hoàn công nhà là gì? Các bước hoàn công nhà như thế nào thì bạn hãy tìm hiểu dưới bài viết này.

Hoàn công nhà là gì?

Hoàn công nhà là một trong những thủ tục hành chính mà trong bất kì hoạt động xây dựng các công trình liên quan đến nhà ở nào cũng cần có nhằm xác nhận sự kiện các bên đầu tư, thi công đã hoàn thành nhà ở sau khi được cấp phép xây dựng và đã thực hiện xong việc thi công hay chưa.

Hay có thể hiểu một cách đơn giản nhất là hoàn công nhà chính là căn nhà được thi công xong, bên chủ nhà cùng bên nhà xây dựng hay còn gọi là chủ thầu, hai bên cùng bàn giao cho nhau bên chủ nhà giao tiền công cho thợ xây và bên chủ thầu bàn giao lại ngôi nhà đã hoàn thiện trong một thời gian dài thi công.

Hoàn công nhà đóng vai trò quan trọng bởi đó là cơ sở để các cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất thể hiện những thay đổi về nhà đất.

Thời gian hoàn công nhà? Có bắt buộc hoàn công nhà không?

Hoàn công nhà sẽ được tiến hành khi nhà đã hoàn thành xong từ a đến z trên thực tế. Từ việc xây dựng công trình cho đến làm thủ tục giấy tờ hoàn tất. Và thời gian hoàn công nhà sẽ mất 30 ngày kể từ ngày tiến hành làm hồ sơ và các giấy tờ đó được cơ quan chức năng có thẩm quyền thực hiện và hướng dẫn bạn khi đến làm thủ tục vì nó liên quan đến nhiều cơ quan.

Như đã nói ở trên, hoàn công nhà đóng vai trò quan trọng để cơ quan thẩm quyền xem xét cấp giấy chứng nhận cũng như bước hoàn công nhà còn giúp cho gia chủ dễ dàng bán hoặc cho thuê nhà vì khi khách tìm đến họ sẽ tìm hiểu rất kĩ về giấy tờ pháp lý có liên quan chính vì vậy hoàn công nhà cần phải được tiến hành.

Ngoài ra, hoàn công nhà còn giúp cho bạn được thực hiện một số quyền lợi như được pháp luật công nhận quyền sở hữu nhà đất, được tiến hành chuyển nhượng, kế thừa…

Các bước tiến hành thủ tục hoàn công nhà

Để tránh sai sót trong việc hoàn công nhà, chủ nhà cần phải ghi nhớ và làm theo trình tự sau:

Bước 1: Bạn cần chuẩn bị những hồ sơ cần thiết như: Giấy phép xây dựng, Hợp đồng xây dựng giữa chủ nhà với bên chủ thầu, nhà thiết kế…,; Một bản báo cáo kết quả khảo sát xây dựng; Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công xây dựng; Văn bản xác nhận của các tổ chức, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (nếu có) về an toàn phòng cháy, chữa cháy; an toàn vận hành thang máy.

Bước 2: Sau khi hoàn thành hồ sơ trên, bạn cần nộp hồ sơ, nhận Phiếu chuyển đến cơ quan Thuế (Chi cục Thuế quận, huyện) và nhận Giấy chứng nhận tại Văn phòng UBND quận/huyện (Tổ tiếp nhận và trả hồ sơ) để tiếp tục hoàn thiện hồ sơ và hoàn tất các bước còn lại.

Bước 3: phòng Quản lý đô thị quận – huyện có trách nhiệm sau khi được văn phòng UBND chuyển hồ sơ cho sẽ bắt đầu làm hồ sơ, dự thảo Tờ trình + giấy chứng nhận (hoặc ký công văn trả lời không thuận giải quyết hồ sơ), lập Phiếu chuyển Chi cục Thuế quận – huyện để xác định nghĩa vụ tài chính.

Bước 4: Văn phòng UBND sẽ hoàn thành các thủ tục còn lại và sẽ gửi lại cho chủ sở hữu. Thời gian chờ đợi ủy ban nhân dân cấp quận/huyện sẽ là 3-5 ngày.

Bước 5: Chủ sở hữu sau khi hoàn tất nghĩa vụ tài chính ( đóng thuế cho chi cục thuế) sẽ được UBND cấp huyện cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu.

Vậy, Hoàn công nhà là gì? Thời gian và thủ tục cần làm khi nhà đã hoàn tất là như thế nào? Bài viết đã có những thông tin ngắn gọn nhất nhằm giúp bạn đọc dễ hiểu. Chúc bạn mỗi ngày học hỏi được một số kiến thức về bất động sản để có thể giúp mình tránh được những rủi ro.

NHẬN BÁO GIÁ

Đăng ký nhận ngay thông tin và Báo giá ưu đãi từ CĐT

X
NHẬN BÁO GIÁ