Warning: "continue" targeting switch is equivalent to "break". Did you mean to use "continue 2"? in /home/rrkrwbhxhosting/public_html/kenhdiaoc24h.com.vn/wp-content/plugins/revslider/includes/operations.class.php on line 2758

Warning: "continue" targeting switch is equivalent to "break". Did you mean to use "continue 2"? in /home/rrkrwbhxhosting/public_html/kenhdiaoc24h.com.vn/wp-content/plugins/revslider/includes/operations.class.php on line 2762

Warning: "continue" targeting switch is equivalent to "break". Did you mean to use "continue 2"? in /home/rrkrwbhxhosting/public_html/kenhdiaoc24h.com.vn/wp-content/plugins/revslider/includes/output.class.php on line 3706

Warning: Creating default object from empty value in /home/rrkrwbhxhosting/public_html/kenhdiaoc24h.com.vn/wp-content/plugins/slick-popup-pro_/libs/admin/redux-framework/inc/class.redux_filesystem.php on line 29
Phát mãi tài sản là gì? Quy định & Thủ tục phát mại tài sản

Phát mãi tài sản là gì? Quy định & Thủ tục phát mại tài sản

Hiện nay, vấn đề vay vốn ngân hàng để đầu tư làm ăn không còn mấy xa lạ với người dân chúng ta. Làm ăn càng lớn vay vốn càng nhiều chỉ cần đến tháng bạn phải chi trả số tiền lãi theo quy định của ngân hàng. Việc ngân hàng ra vốn cho gia đình bạn làm ăn rất dễ dàng chỉ cần bạn đảm bảo tài sản thế chấp tương đương với số tiền bạn vay ngân hàng. Tuy nhiên, cũng có nhiều ngân hàng cũng vì vấn đề cho vay mà dẫn đến những nợ xấu khiến cho ngân hàng gặp không ít những rắc rối. Nếu gặp phải những trường hợp mà người vay vốn không đủ trả gốc lẫn lãi khi đến hạn thì ngân hàng có quyền phát mãi tài sản mà người vay vốn thế chấp.

Vậy, phát mãi tài sản là gì? Ngân hàng có quyền được phát mãi tài sản không? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích nhé!

Phát mãi tài sản là gì?

Tài sản của bạn mang đi thế chấp tại các đơn vị cho vay vốn hoặc Ngân hàng đến hết thời hạn vay vốn mà bạn không có khả năng chi trả khoản nợ đó thì Ngân hàng hay đơn vị cho vay vốn được quyền công bố và bán tài sản của bạn công khai theo thủ tục do pháp luật quy định để thanh khoản nợ.

Ví dụ, một công ty A do dịch COVID 19 kéo dài dẫn đến nguồn thu bị hụt nhưng vẫn phải chi trả cho công nhân và các chi phí khác khiến cho công ty lâm vào tình huống xuống đà không phanh và dẫn đến phá sản. Và không có khả năng chi trả khoản tiền vay vốn đó là đã xuất hiện nợ xấu nơi ngân hàng buộc ngân hàng phải thực hiện theo quy định của pháp luật là tịch thu khối tài sản đó và rao bán trên thị trường mặt bằng để nhằm thanh khoản số nợ mà doanh nghiệp cần trả cho ngân hàng.

Những quy định về quyền phát mại tài sản

Ngân hàng hay đơn vị cho vay vốn có quyền được phát mãi tài sản thế chấp. Vì sao lại nói như vậy, bởi theo hợp đồng thỏa thuận giữa hai bên là bên cho vay vốn (bên A) với bên thế chấp (bên B). Nếu bên B vi phạm một trong những điều thỏa thuận nơi hợp đồng về vấn đề trả nợ thì bên A có quyền yêu cầu bên B chuyển giao giấy tờ, tài sản để phát mại. Nếu bên B thực hiện đúng thì tiến hành đấu giá tài sản theo quy định của pháp luật một cách nhanh chóng thông qua một số hình thức (Bán đấu giá tài sản do ngân hàng đứng ra, cũng có trường hợp ngân hàng cho người vay vốn một thời gian nhất định để tự thanh khoản số tài sản đã đem thế chấp)

Tuy nhiên, có nhiều trường hợp bên B không đáp ứng những yêu cầu của bên A thì bên ngân hàng hay bên đơn vị cho vay vốn có quyền gửi đơn kiện ra tòa án để giải quyết tranh chấp. Đó là trường hợp được gọi là vi phạm quy định tại hợp đồng thế chấp và sẽ bị xử lý theo quy định tại Điều 303 Bộ luật Dân sự 2015. Cũng từ đó, người vi phạm nghĩa vụ, không thực hiện đúng nghĩa vụ của bên vay vốn thì họ phải chấp nhận việc không được quyền định đoạt tài sản của mình nữa.

Thủ tục phát mãi tài sản

Phát mãi tài sản liên quan đến bản hợp đồng giữa hai bên vay vốn và cho vay vốn kéo theo là xuất hiện nợ xấu, ngân hàng cần thu hồi lại vốn chính vì vậy mà trong quá trình xử lý tài sản thế chấp này cần phải đảm bảo tính minh bạch, công khai và đảm bảo tính khách quan. Quá trình phát mãi tài sản cần phải tiến hành theo đúng trình tự thủ tục mà được quy định tại Luật đấu giá tài sản, Luật đất đai và các văn bản pháp luật có liên quan. Để phát mãi tài sản diễn ra suôn sẻ thì bạn cần lưu ý và nắm được những trình tự làm thủ tục như sau:

Thứ 1, Việc xử lý phát mãi tài sản cần được thông báo công khai: Thông báo sẽ do bên xử lý tài sản đánh văn bản với nội dung xử lý tài sản để đảm bảo hai bên đều nhận và biết được thông tin. Văn bản cần được lưu trữ tại văn phòng gặp khi có những vấn đề cần đến. Trong văn bản cần chú ý đảm bảo những nội dung như thông tin về tài sản cần được mô tả một cách chi tiết, có bản hợp đồng giữa hai bên ghi rõ nghĩa vụ được đảm bảo, văn bản phải nêu rõ lý do tài sản bị xử lý. Cần có thông tin rõ ràng về địa điểm, thời gian cụ thể để xử lý tài sản.

Thứ 2 Vấn đề về định mức, định giá tài sản : Để đảm bảo tính khách quan, minh bạch trong xử lý tài sản trong trường hợp hai bên không thỏa thuận thành công thì cần thành lập một tổ chuyên gia định giá tài sản.

Thứ 3, Quá trình bán tài sản cần lưu ý:

Trường hợp thỏa thuận thành công: trước thời điểm xử lý tài sản thì bên vay vốn cần đảm bảo thực hiện đúng các nghĩa vụ của mình đồng thời thanh toán tất cả các chi phí phát sinh thì có quyền nhận lại tài sản đó.

Trường hợp không có thỏa thuận về phương thức xử lý tài sản thì sẽ không được quyền lợi gì cho người vay vốn. Với số tiền thu lại được sẽ đem thanh toán cho chủ nợ.

Thứ 4, số tiền có được từ việc xử lý phát mãi sẽ được đi thanh toán sẽ được bảo quản, thu giữ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Sau khi hoàn thành các hồ sơ ở trên, các cơ quan có liên quan sẽ chuyển quyền sử dụng đất cho người có quyền sử dụng tài sản bảo đảm được thực hiện theo quy định của pháp luật.

Với những thông tin về phát mãi tài sản là gì? Chúng tôi hi vọng sẽ đem đến cho bạn những kiến thức liên quan đến vay vốn có thế chấp từ đó đưa ra những quyết định phù hợp .

NHẬN BÁO GIÁ

Đăng ký nhận ngay thông tin và Báo giá ưu đãi từ CĐT

X
NHẬN BÁO GIÁ